Chắc hẳn bạc xỉu không còn là một đồ uống xa lạ của các bạn. Nếu bạn là một người không thích vị quá đắng của cà phê truyền thống thì đây chính là một đồ uống mà Digi Coffee muốn giới thiệu đến các bạn. Đặc biệt bạc xỉu có rất nhiều cách pha chế, sau đây Digi Coffee sẽ giới thiệu 5 cách pha bạc xỉu tại nhà dễ dàng nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon.
1. Bạc xỉu là gì? Nguồn gốc của bạc xỉu?
Bạc xỉu hay còn gọi là bạc sỉu, đây là một món đồ uống có nguồn gốc từ người Hoa sống ở vùng Sài Gòn – Chợ Lớn vào những năm 50 – 60. Họ thường sử dụng bạc xỉu kết hợp với các món ăn sáng đi kèm, có thể uống hoặc chấm cùng quẩy và bánh tiêu.
Bạc xỉu là cách gọi tắt của cụm từ “bạc tẩy xỉu phé”, “bạc” là màu trắng, “tẩy” là cái ly không, “xỉu” là một chút, “phé” là cà phê. Ý muốn nói là món đồ uống từ sữa pha trong 1 cái ly cùng với một chút cà phê.
2. 5 cách pha bạc xỉu thơm ngon tại nhà
2.1 Cách pha bạc xỉu đá
Nguyên liệu và dụng cụ pha
- Bột cà phê: 25-30g.
- Nước sôi: 110ml.
- Sữa đặc: 20ml.
- Đá.
- Sữa tươi: 100ml.
- Dụng cụ: ly, bình shake, thìa, phin pha cà phê.
Cách bước pha bạc xỉu đá
- Bước 1: Bạn cho bột cà phê đã vào trong phin và cho 10ml nước sôi vào trước. Sau đó ủ trong khoảng 20 giây rồi cho tiếp 100ml nước sôi còn lại vào và đậy nắp phin lại.
- Bước 2: Tiếp theo bạn cho cà phê vừa pha vào bình lắc để tạo bọt.
- Bước 3: Tiếp tục cho sữa tươi, sữa đặc đã chuẩn bị vào ly. Đổ phần cà phê vừa tạo bọt vừa làm vào trong ly tạo kiểu.
- Bước 4: Bạn cho đá vào ly và sau đó thưởng thức thôi nào.
2.2 Cách pha bạc xỉu nóng
Nguyên liệu và dụng cụ pha
- Nước cốt cà phê: 25ml -30ml.
- Sữa đặc: 30ml.
- Sữa tươi không đường: 100ml.
- Đồ đánh bọt cà phê, ly, nước sôi, nồi, bình shaker.
Các bước pha bạc xỉu nóng
- Bước 1: Cho bột cà phê vào phin. Cho khoảng 10ml nước sôi vào và ủ trong 20 giây. Sau đó cho tiếp phần nước sôi vào.
- Bước 2: Sau khi có được cà phê nóng, bạn cho vào bình và lắc nhẹ để tạo bọt.
- Bước 3: Cùng cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi, đun lửa nhỏ và liên tục khuấy đều đến khi sữa sôi.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa vừa đun ra cốc, cho phần cà phê được tạo bọt ban đầu lên trên. Vậy là ly bạc xỉu nóng của bạn đã hoàn thành rồi.
2.3 Cách pha bạc xỉu cốt dừa
Nguyên liệu và dụng cụ pha
- Cà phê đã được pha sẵn: 25ml.
- Nước cốt dừa: 5ml.
- Sữa đặc: 20ml.
- Đá.
- Sữa tươi không đường: 100ml.
- Dụng cụ: Ly, máy xay sinh tố, bình shake, dụng cụ đánh bọt.
Các bước pha bạc xỉu cốt dừa
- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cho cả 3 nguyên liệu: nước cốt dừa, sữa đặc và đá vào máy xay sinh tố. Xay cho hỗn hợp nhuyễn và bông lên.
- Bước 2: Tiếp theo bạn cho 25ml cà phê đã pha vào bình lắc để tạo bọt.
- Bước 3: Tiếp tục cho cà phê vừa lắc vào ly.
- Bước 4: Đỗ hơn hợp xay ban đầu lên trên lớp cà phê. Vậy là bạn đã pha thành công 1 ly bạc xỉu nước dừa.
2.4 Cách pha bạc xỉu 3 tầng
Nguyên liệu và dụng cụ pha
- Bột cà phê: 30g
- Đá
- Sữa đặc: 15ml
- Sữa tươi: 60ml
- Kem sữa tươi: 6ml
- Dụng cụ: Bình, phin pha cà phê, ly,…
Các bước pha bạc xỉu 3 tầng
- Bước 1: Tiến hành pha cà phê bằng phin để lấy nước cốt cà phê.
- Bước 2: Cho nước cốt cà phê đã pha ở trên và đá vào bình lắc đến khi tạo bọt.
- Bước 3: Tiếp theo cho sữa tươi và sữa đặc vào ly khuấy đều để tạo tầng thứ nhất.
- Bước 4: Cho phần cà phê đã lắc tạo bọt vào ly để làm tầng thứ 2.
- Bước 5: Cho phần kem sữa tươi lên trên cùng để tạo thành tầng thứ 3.
2.5 Cách pha bạc xỉu 4 tầng
Nguyên liệu và dụng cụ pha
- Cà phê đã pha: 40ml.
- Sữa đặc: 5ml.
- Sữa tươi: 30ml.
- Đường: 2 muỗng cà phê.
- Đá.
- Dụng cụ: 2 ly, muỗng, bình shaker.
Các bước pha bạc xỉu 4 tầng
- Bước 1: Bạn cho sữa đặc và 20ml cà phê đã pha và ly, khuấy đều và tạo tầng thứ nhất cho ly bạc xỉu.
- Bước 2: Cho đá vào ly, Đây là cách giúp bạn phân tầng cà phê dễ dàng hơn.
- Bước 3: Cho sữa tươi và 1 muỗng cà phê đường vào ly còn lại khuấy đều. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vừa khuấy vào ly đang có đá và cà phê để tạo tầng thứ hai.
- Bước 4: Dùng số cà phê đã pha còn lại cùng 1 muỗng cà phê đường vào bình để tạo bọt. Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp vào ly để tạo tầng thứ 3.
- Bước 5: Tầng cuối cùng chính là phần bọt hỗn hợp cà phê và đường.
3. Lưu ý để có món bạc xỉu thơm ngon
Dưới đây là 3 lưu ý để có món bạc xỉu thơm ngon:
- Để đồ uống có hương vị thơm ngon hơn bạn nên dùng nước cất cà phê nguyên chất pha phin
- Nếu không có bình Shake bạn có thể dùng vỏ chai nước suối để lắc
- Có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu theo sở thích cũng như số lượng
4. Bạc xỉu và cà phê sữa có giống nhau không?
Về thành phần và nguyên liệu thì bạc xỉu và cà phê gần như giống nhau. Tuy nhiên tỷ lệ pha của 2 thức uống này khác nhau về tỷ lệ sữa và cà phê. Bạc xỉu sẽ có lượng cà phê ít hơn so với cà phê sữa.
5. Uống nhiều bạc xỉu có tốt không?
Đã có nghiên cứu chứng minh không nên uống nhiều bạc xỉu bởi khi uống nhiều bạc xỉu sẽ gây ra nhiều vấn để về sức khỏe như:
- Ảnh hưởng đến thần kinh: Trong bạc xỉu có chứa thành phần caffeine làm kích thích hệ thần kinh, có thể tạo ra các cảm giác bồn chồn lo lắng, tăng nhịp tim
- Đau bụng, tiêu chảy: không nên uống quá 3 ly cà phê mỗi ngày, nếu uống trên 3 ly cơ thể bạn sẽ không thích nghi kịp dẫn đến đau bụng và tiêu chảy
- Khó ngủ, đau đầu: Khó ngủ, mất ngủ là do tác dụng phụ của caffeine gây ra
- Dưới đây là các lưu ý giúp bạn đảm bảo an toàn hơn khi uống bạc xỉu:
- Không uống bạc xỉu vào buổi tối tránh tình trạng mất ngủ, khó ngủ
- Không uống bạc xỉu khi tâm trạng bất an, không tốt
- Không sử dụng quá 3 ly bạc xỉu trong một ngày
Trên đây là những chia sẻ của Digi Coffee cách pha bạc xỉu độc đáo, thơm ngon cực dễ tại nhà. Bên cạnh đó Digi Coffee cũng đã chia sẻ đến bạn một số kiến thức về bạc xỉu. Hi vọng thông qua bài viết trên có thể giúp bạn pha cho mình được ly bạc xỉu thơm ngon nhé.