Cà phê Ý là một trong những đồ uống góp phần cho nền ẩm thực trở nên phong phú và đa dạng. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nếu bạn là một người yêu thích với những món cà phê Ý này. Vậy cà phê Ý có bao nhiêu món? Cùng Digi Coffee tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
1. Cà phê Espresso
Cà phê Espresso là một trong những món cà phê Ý nổi tiếng và rất được ưa thích ở các cửa hàng cà phê. Cà phê Espresso có hương vị đậm đà của cà phê nguyên chất, được tạo ra nhờ vào việc rang xay mịn, nén chặt cho áp lực đẩy nước qua bột sau đó từ từ đổ thẳng ra cốc.
Thành phẩm là một ly cà phê Espresso thơm ngon kèm theo đó ở trên bề mặt tách cafe Espresso phải có một lớp bọt màu nâu vàng gọi là crema hay crème.
2. Latte Macchiato
Latte Macchiato là món cà phê được kết hợp hoàn hảo giữa sữa nóng và café Espresso. Latte Macchiato còn có tên gọi phổ biến được nhiều tín đồ cà phê đặt tên là “cà phê 3 tầng”. Tầng thứ nhất là phần sữa đánh nóng, phần thứ hai là café và tầng thứ ba là bọt sữa bồng bềnh đẹp mắt.
Lịch sử xa xưa của món Latte Macchiato, người Ý sáng tạo mục đích dành cho trẻ em vì trong món đồ uống này thành phần trăm cafein thấp. Nhưng vì mùi vị đặc biệt thu hút của chúng mà hiện nay người lớn cũng rất thích thú. Thường các bạn sẽ thấy món Latte Macchiato được trang trí bằng ly thủy cổ cao, có tay cầm.
3. Cà phê Latte
Café Latte là một thức uống được pha chế kết hợp đặc biệt từ sữa nóng và cà phê Espresso theo tỉ lệ ⅓ cafe Espresso, 2/3 sữa nóng và một lớp bọt sữa mịn mỏng ở phía trên. Cafe Latte thường là món cà phê Ý không thể thiếu mỗi sáng của người Ý, người Ý thưởng thức cà phê Latte và dùng kèm với bánh ngọt, bánh quy,…
Cà phê Latte được sử dụng khá phong phú khi vừa dùng để uống nóng vừa có thể bỏ thêm đá để uống lạnh.
4. Cà phê Cappuccino (Capuchino)
Nhìn thoáng qua thì cà phê Cappuccino (Cappuchino) có giao diện khá giống với cà phê Latte nóng bởi cà phê Ý Cappuccino cũng được pha chế từ nền tảng cà phê Espresso, cũng được pha từ các thành phần chính là cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa.
Khác biệt ở đây là cà phê Cappuccino được pha với tỷ lệ các thành phần bằng nhau và ở Việt Nam người ta thường rắc trên mặt đồ uống một ít bột cacao hoặc bột quế.
5. Cà phê Mocha
Cà phê Mocha thức uống có tên gọi bắt nguồn từ thành phố Mocha hay còn được gọi là Mocaccino, là một biến thể mang hương vị chocolate của cafe Latte. Yemen – một trong những trung tâm giao dịch cafe từ rất sớm.
Thành phần café Mocha ngoài café Espresso, sữa nóng, bọt sữa thì có thêm hương vị đặc biệt tạo điểm nhấn cho món đồ uống này chính là xốt chocolate được cho vào đáy ly và trang trí trên bề mặt nên rất dễ nhận biết.
6. Cà phê Shakerato (Caffè Freddo)
Cà phê Shakerato (Cafe Freddo) đây là một loại cafe Ý lạnh thường được phục vụ vào mùa hè ở Ý. Để pha chế Shakerato thì Barista sẽ cho cafe, đường và đá vào bình shake rồi lắc lên rồi sau đó cho ra ly để phục vụ.
7. Cà phê Macchiato Caldo
Cà phê Macchiato Caldo là biến thể khác của Latte Macchiato tùy nhiên Cà phê Ý Macchiato Caldo được pha từ cà phê Espresso và thêm một chút sữa nóng làm giảm bớt vị đắng của cà phê. Giúp bạn những tín đồ cà phê thưởng thức trọn vẹn mà quên đi cái đắng của chúng.
8. Marocchino
Marocchino là một loại thức uống có nguồn gốc từ vùng Alessandria của nước Ý. Món café này thường được phục vụ trong một ly nhỏ và thành phần bao gồm một shot Espresso, bột cacao hoặc chocolate đen và bọt sữa. Ở một số vùng miền bắc nước Ý, người ta sẽ cho thêm cacao nóng.
9. Cà phê Corretto
Café Corretto được pha chế bằng cách thêm vào một cốc Espresso bình thường một lượng nhỏ rượu mạnh. Khi gọi đồ uống tại quán, bạn có thể chỉ định loại rượu muốn thưởng thức.
10. Một số món cà phê Ý nổi tiếng khác
Ngoài những món cà phê Ý dưới đây còn có 9 món cà phê Ý nổi tiếng phổ biến khác dưới đây:
- Cafe Espresso Con panna – Cappuccino con panna (dùng kem sữa đánh đặc thay vì sữa sủi bọt).
- Chocolaccino – cappuccino thêm socola nghiền.
- Corretto – cafe Espresso với rượu mạnh, ví dụ như Coretto con Grappa, Coretto con Fernet …
- Doppio – hai phần Espresso
- Lungo – Espresso với lượng nước nhiều gấp đôi.
- Mischio – cafe pha với cacao và kem sữa đánh đặc.
- Ristretto – Espresso với lượng nước rất ít (15-20 ml thay vì 25 ml)
- Café Americano – Espresso với 100ml nước nóng
- Café Macchiato – Espresso với bột sữa mịn
11. Đặc trưng của cà phê Ý
Cà phê Ý mang hương vị rất riêng và đặc biệt bởi sự đậm đà từ cà phê nguyên chất. Đây là loại cà phê được sử dụng phổ biến ở hậu hết các quán trên thị trường hiện nay. Bởi sự đậm đà nguyên vị đó thường nhiều người thích sự đắng đậm sẽ thưởng thức mà không cần thêm sữa hoặc đường.
Còn đối với nhiều người muốn thưởng thức một ly cà phê không quá đắng thì Cà phê Ý cũng rất phong phú trong cách pha chế.Tùy thuộc vào nhu cầu cảm nhận vị giác của mỗi người mà có thể kết hợp tỷ lệ sửa sao cho phù hợp khẩu vị mình mình nhất.
12. Mua Cà phê rang xay chế biến cà phê Ý nguyên chất chính hãng ở đâu?
Bạn đang muốn tìm một địa chỉ uy tín cung cấp cà phê nguyên chất. Đến với Digi Coffee không thể phủ nhận đây là một trong những thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối cà phê nguyên chất, mua sản phẩm tại Digi Coffee với nhiều ưu đãi hấp dẫn dưới đây:
- Cà phê rang xay nguyên chất 100%.
- Hương vị cà phê tự nhiên không pha tạp.
- Không dung lượng chất BVTV.
- Chính sách hỗ trợ phí vận chuyển trong bán kính nội thành phố Hồ Chí Minh.
Trên đây là những thông tin về cà phê Ý hi vọng bài viết này của Digi Coffee sẽ giúp bạn có thêm kiến thức phong phú về cà phê. Bạn có nhu cầu hỗ trợ tư vấn cà phê rang xay nguyên chất truy cập website Digi Coffee hoặc liên hệ hotline 0386763682 để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 5 đường A, phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
- Website: https://digicoffee.com.vn/
- Email: digicoffee.infor@gmail.com
- Hotline: 0386763682
- Facebook: https://www.facebook.com/digicoffeevietnam