Espresso không chỉ đơn thuần là một loại cà phê, mà còn là một phương pháp pha cà phê độc đáo và nhanh chóng. Chúng ta sẽ khám phá cafe espresso là gì? Nguyên tắc pha, cách phân biệt các loại cà phê espresso thông qua bài viết dưới đây nhé.

Espresso là gì? Nguyên tắc pha và phân biệt các loại
Espresso là gì? Nguyên tắc pha và phân biệt các loại

1. Espresso là gì?

Espresso là một phương pháp rang và pha cà phê bắt nguồn từ Ý, sử dụng nước nóng nén dưới áp suất cao để chảy qua lớp bột cà phê mịn. Nước sử dụng để pha espresso phải là nước tinh khiết và hạt cà phê không được tẩm ướp. Espresso có hương vị mạnh, đậm đà và không có lớp bọt mỏng trên mặt gọi là “crema”.

Esspresso là gì?
Esspresso là gì?

2. Nguyên tắc pha cà phê espresso là gì?

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu espresso nghĩa là gì? Vậy để tạo một tách Espresso hoàn hảo là một quá trình tỉ mỉ và đòi hỏi sự hiểu biết về bốn nguyên tắc quan trọng, được gọi là “4M’s”:

 • Trộn Espresso:

Trước hết, quá trình bắt đầu bằng việc chọn và trộn các loại hạt cafe phù hợp để tạo ra hương vị đặc trưng cho espresso. Thông thường, các loại hạt cafe từ các nước như Brazil, Mexico, Panama và Peru được ưa chuộng để trộn. Mục tiêu là tạo ra mùi vị đặc biệt và hấp dẫn của cafe.

 • Rang Espresso:

Bước tiếp theo là rang cà phê. Quá trình này quan trọng để đảm bảo rằng espresso có hương thơm và vị ngọt. Rang cafe Espresso cần được thực hiện một cách cẩn thận, giữ lại hương thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt cafe và giảm đi vị chua và vị đắng. Điều quan trọng là rang đến khi nghe tiếng nổ lần đầu, tạo ra hương vị độc đáo.

 • Xay Espresso:

Sử dụng máy xay kiểu Burr để xay cafe Espresso. Quá trình xay cần phải nhanh chóng để hạn chế tiếp xúc của cafe với không khí, bảo toàn hương vị. Thời gian xay tối ưu là từ 23 đến 28 giây để tạo bột cafe mịn và đúng mức.

 • Pha Espresso:

Sau khi đã trộn, rang, và xay, quá trình pha Espresso tiếp theo. Đặt bộ lọc porta vào máy và chảy khoảng 2 ounce nước qua phần đầu để ổn định nhiệt độ. Sau đó, đặt bộ lọc chứa bột cafe vào đúng vị trí và đặt một cốc dưới vòi. Espresso chảy ra từ vòi, và quá trình này là một nghệ thuật mà người Barista thể hiện. Để Espresso đạt độ đậm và thanh thoát, quá trình này cần được thực hiện cẩn thận.

Espresso không chỉ đơn thuần là một loại cà phê, mà còn là cơ sở để tạo ra nhiều loại đồ uống cà phê khác nhau như Latte, Cappuccino, Machiato và Americano, tùy thuộc vào cách kết hợp với sữa, chocolate, bọt sữa và tỷ lệ thích hợp.

3. Phân biệt các loại Espresso

Espresso là loại cà phê pha bằng máy, nước nóng được nén dưới áp suất cao qua bột cà phê mịn. Có thể phân biệt các loại Espresso như sau:

Espresso Ristretto: Đây là phiên bản rất đậm đặc của espresso. Nó được pha bằng cách sử dụng lượng bột cà phê 7g và tạo ra khoảng 15-20ml nước cà phê. Espresso ristretto có hương vị mạnh mẽ hơn.

Single Espresso (Single Shot): Đây là phiên bản cơ bản của espresso, sử dụng khoảng 7g bột cà phê để tạo ra khoảng 30ml nước cà phê. Đây thường là lựa chọn cho những người thích hương vị đậm đà.

Doppio Espresso (Double Espresso hoặc Double Shot): Đây là phiên bản kép của espresso, sử dụng gấp đôi lượng cà phê (14g) và tạo ra 60ml nước cà phê. Điều này tạo ra một loại espresso đậm đà và mạnh mẽ hơn.

Lungo Espresso (Long Espresso): Lungo Espresso có nghĩa là “long espresso” trong tiếng Ý. Nó sử dụng lượng nước gấp 3 lần so với single espresso, nhưng không sử dụng nhiều cà phê hơn. Thời gian pha cà phê là lâu hơn, tạo ra một loại espresso với hương vị nhẹ hơn.

Phân biệt các loại espresso
Phân biệt các loại espresso

4. Sự khác nhau giữa cà phê phin và Espresso

Có một số sự khác biệt quan trọng giữa cà phê espresso và cà phê phin dựa trên các yếu tố sau:

Nguyên lý chiết suất cà phê:

 • Espresso sử dụng áp suất hơi nước để chảy qua bột cà phê mịn nhanh chóng, tạo ra một cốc cà phê ngắn và mạnh.
 • Cà phê phin sử dụng cách thẩm thấu và nhỏ giọt chậm hơn để chiết suất cà phê, cung cấp một cốc cà phê đậm đà và tương đối dày đặc.

Thời gian pha:

 • Espresso có thời gian pha ngắn, chủ yếu chỉ trong vài giây.
 • Cà phê phin có thời gian pha dài hơn, thường mất nhiều phút để cà phê thấm đều.

Bột cà phê:

 • Espresso sử dụng bột cà phê mịn, hầu hết giống với bột đường.
 • Cà phê phin thường sử dụng bột cà phê có độ mịn vừa phải, thỉnh thoảng thậm chí là bột cà phê sạn.

Màu sắc nước cà phê:

 • Espresso thường có lớp màng mỏng vàng óng ở phía trên, và màu cà phê lợt hơn so với cà phê phin.
 • Cà phê phin thỉnh thoảng có lớp dầu ở phía trên cà phê, và màu cà phê thường sậm hơn.
Sự khác biệt giữa cà phê pha phin và espresso
Sự khác biệt giữa cà phê pha phin và espresso

5. Cách pha cafe Espresso là gì?

Để pha cafe Espresso, bạn cần bột cà phê mịn, máy pha espresso, và áp suất cao để nén nước nóng qua bột cà phê mịn. Espresso có thời gian pha ngắn, khoảng 25-30 giây, tạo ra cốc cà phê đậm đà và đặc trưng.

Dưới đây là các bước để pha cà phê Espresso cụ thể:

 • Chuẩn bị máy pha Espresso: Bắt đầu bằng việc bật máy pha Espresso và đợi cho đến khi máy đạt được nhiệt độ hoạt động.
 • Chuẩn bị bột cafe: Đo lượng bột cà phê cần thiết, thường là khoảng 18-20 gram. Đặt bột vào bộ lọc.
 • Nén bột: Dùng một ấn nén để nén bột cà phê mạnh, tạo một lớp bột đồng đều trong bộ lọc.
 • Đặt bộ lọc: Đặt bộ lọc chứa bột vào máy pha Espresso.
 • Pha Espresso: Nhấn nút pha Espresso trên máy. Nước nóng dưới áp suất cao sẽ chảy qua bột cà phê mịn trong bộ lọc.
 • Đo thời gian: Quá trình pha Espresso thường kéo dài từ 25 đến 30 giây. Trong thời gian này, bạn sẽ thấy espresso chảy ra vào cốc.
 • Thu thập Espresso: Đặt cốc thủy tinh dưới vòi máy pha Espresso để thu thập cà phê. Espresso sẽ chảy vào cốc trong thời gian ngắn.
 • Kiểm tra và thưởng thức: Kiểm tra màu sắc và lượng espresso trong cốc. Espresso hoàn hảo có màu nâu đậm và lớp crema trên mặt. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để thưởng thức một ly espresso đậm đà và thơm ngon.
Pha cà phê espresso bằng máy pha
Pha cà phê espresso bằng máy pha

6. Nên mua nguyên liệu pha cà phê Espresso nguyên chất, giá tốt nhất ở đâu?

Digi Coffee là một đơn vị uy tín chuyên cung cấp nguyên liệu pha cà phê Espresso. Sứ mệnh của Digi Coffee là cung cấp cà phê nguyên chất với chất lượng lớn, mang đến trải nghiệm cà phê tinh túy cho tất cả mọi người. Thương hiệu Digi Coffee  cam kết chất lượng sản phẩm từ sơ chế đến sản phẩm hoàn thiện để làm hài lòng bạn. 

Digi Coffee hiện cung cấp một loạt sản phẩm chính, bao gồm cà phê rang xay, cà phê hạt mộc và cà phê uống liền. Chúng tôi cam kết cung cấp nguyên liệu chất lượng, giúp người dùng có được những ly cà phê nguyên chất, thơm ngon và không độc hại.

Hy vọng với chia sẻ về cà phê espresso là gì ở trên đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Nếu bạn đang các sản phẩm cà phê nguyên chất giá tốt, Digi Coffee sẽ là địa chỉ tin cậy để bạn tham khảo nhé. Tại đây cung cấp đa dạng các sản phẩm cafe ngon với giá thành hợp lý cho người tiêu dùng.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *