Cà phê trứng hiện nay cũng đang là một đồ uống được nhiều người quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng có thể pha được 1 ly cà phê trứng mà không bị tanh. Sau đây Digi Coffee sẽ mách bạn một công thức pha cà phê trứng không tanh mà lại vô cùng thơm ngon, béo ngậy.
1. Câu chuyện về cà phê trứng
Cà phê trứng là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 nguyên liệu là cà phê đã pha (nước cốt cà phê) và trứng được đánh bông lên.
Cà phê trứng được bắt nguồn từ quán cà phê tên “Giảng” tại thủ đô Hà Nội. Người đã sáng tạo nên một món ăn độc đáo như này chính là cụ Nguyễn Văn Giảng. Từ một món nổi tiếng của ý là Cappuccino, cụ đã cho ra đời một công thức hoàn toàn mới từ cà phê và một lòng đỏ trứng được đánh bông lên. Trứng gà được đánh bông lên nhìn tương tự như lớp bọt sữa trong cappuccino. Đặc biệt, để món này không bị tanh cụ Giảng đã cho một số nguyên liệu bí mật, từ đó cũng làm cho món ăn trở nên hấp dẫn.
2. Cách pha cà phê trứng thơm ngon không tanh
2.1 Nguyên liệu, dụng cụ chuẩn bị
- Cà phê rang xay: 3 muỗng nhỏ cà phê
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa đặc: 30ml
- Bột quế
- Nước sôi
- Đường: 20g
- Dụng cụ: dụng cụ đánh trứng, phin, ly,…
2.2 Các bước thực hiện
- Bước 1: Tiến hành pha cà phê, đầu tiên bạn tráng sơ qua phin bằng nước sôi, rồi cho cà phê vào phin, bạn lấy dụng cụ nén để mặt cà phê bằng phẳng. Rồi bạn đổ nước sôi vào phin và đợi nước cốt cà phê.
- Bước 2: Đánh bông trứng, tranh thủ lúc đợi cà phê bạn đập và tách lòng đỏ trứng cho vào ly, thêm 1 chút đường và đánh bông trứng. Sau đó, để khử mùi tanh bạn cho thêm khoảng 15ml sữa đặc và rượu.
- Bước 3: Tiến hành pha cà phê trứng, bạn lấy cà phê đã pha ban đầu tùy theo khẩu vị cá nhân mà cho sữa sao cho phù hợp. Tiếp theo bạn đổ phần trứng vừa đánh bông lên ly cà phê. Cuối cùng bạn có thể thêm cacao hoặc bột quế lên để trang trí. Vậy là bạn đã có 1 ly cà phê trứng thơm ngon rồi đúng không nào.
3. Lưu ý khi pha cà phê trứng đúng chuẩn
Để có một ly cà phê muối siêu ngon thì bạn cần lưu ý 5 điều sau:
- Phải chọn nguyên liệu sạch, cà phê uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trứng thì nên chọn trứng gà ta có nguồn gốc.
- Pha cà phê trứng khi nước cốt cà phê nóng càng làm cho cà phê bạn ngon hơn
- Khi cho rượu vào trứng bạn chỉ nên đánh tối đa 20s nếu hơn sẽ làm lớp trứng bị tách
- Tùy theo khẩu vị mà bạn tùy chỉnh sao cho phù hợp, nhưng ngon nhất vẫn là tỉ lệ 1:1
- Nếu bạn sợ bị tanh thì không nên khuấy đều khi uống bởi lớp cà phê nguội sẽ làm trứng tanh
4. Cách lựa chọn cà phê phù hợp để làm cà phê trứng
Để có một ly cà phê trứng thơm ngon thì việc chọn mua cà phê sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là một điều rất quan trọng. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm cà phê ngon, an toàn tại các nhà vườn hoặc những sản phẩm cà phê uy tín nổi tiếng trên thị trường Việt Nam hiện nay.
5. Làm sao để cà phê trứng không bị đắng
Nếu bạn là một người không thích vị đắng của cà phê thì lúc pha cà phê bạn có thể cho thêm sữa đặc. Nếu không bạn có thể khuấy đều cà phê và trứng để dễ uống hơn nhưng lúc đó cà phê phải còn nóng thì mới không bị tanh.
Cà phê trứng không chỉ là một món thức uống ngon mà hiện nay nó đã là 1 phần trong di sản ẩm thực của Việt Nam. Nó không còn là một đồ uống đơn thuần mà còn là một biểu tượng văn hóa của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Nếu bạn muốn biết thêm về các cách pha chế cà phê hãy ghé Digi Coffee nhé chúng tớ sẽ chia sẻ cho các bạn rất nhiều cách pha cà phê hay và vô cùng thú vị.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 5 đường A, phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
- Website: https://digicoffee.com.vn/
- Email: digicoffee.infor@gmail.com
- Hotline: 0386763682
- Facebook: https://www.facebook.com/digicoffeevietnam