Cà phê đã trở thành một loại thức uống quen thuộc đối với tất cả mọi người đặc biệt đối với dân văn phòng. Trong cà phê có chứa caffeine – một loại chất kích thích giúp giữ tinh thần tỉnh táo, chống buồn ngủ. Vì vậy nhiều người thường có thói quen uống cà phê vào buổi sáng hoặc buổi tối khi làm việc.

Đối với người “nghiện cà phê” thì hẳn họ luôn uống cà phê vào mọi lúc vì vậy mà thói quen pha cà phê để dành uống nhiều lần ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên dù là cà phê hòa tan hay cà phê rang xay sau khi pha nếu không bảo quản tốt sẽ bị mất hương vị thơm ngon. Cà phê sau khi pha chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian nhất định, nếu không bảo quản cẩn thận sẽ gây mất mùi hương và nguy hiểm hơn có thể gây ngộ độc.

Vậy cách bảo quản cà phê đã pha như thế nào? Thông qua bài viết dưới đây, Digi Coffee sẽ hướng dẫn bạn bảo quản cà phê đã pha đơn giản và giải đáp các thắc mắc về cà phê đã pha.

Hướng dẫn cách bảo quản cà phê đã pha
Hướng dẫn cách bảo quản cà phê đã pha

1. Cách bảo quản cà phê đã pha

Cách bảo quản cà phê đã pha như thế nào? Dưới đây là 5 cách bảo quản cà phê sau khi pha bạn không nên bỏ lỡ:

  • Bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc hủ kín: Đổ cà phê đã pha vào hủ thủy tinh hoặc hủ kín để ngăn không khí tiếp xúc. Điều này giúp duy trì hương vị và mùi thơm của cà phê, đảm bảo nắp kín được đóng chặt.
  • Tuyệt đối không để cà phê trong ấm hoặc bát đựng lâu ngày: Cà phê đã pha không nên để trong ấm hoặc bát đựng quá lâu. Để đảm bảo tươi mát và chất lượng, nên tiêu thụ trong khoảng thời gian ngắn sau khi pha. Cà phê đã pha thường giữ được hương vị tốt nhất trong vòng 30 phút đến 1 giờ sau khi pha.
  • Làm lạnh cà phê: Nếu bạn muốn bảo quản cà phê đã pha trong thời gian dài, bạn có thể đổ nó vào hủy thủy tinh và đặt vào tủ lạnh để làm lạnh.
  • Đóng gói cà phê đã pha trong túi niêm phong: Bạn cũng có thể đóng gói cà phê đã pha trong túi niêm phong để giảm tiếp xúc với không khí. Điều này giúp giữ cho cà phê tươi mát hơn so với việc đổ nó vào ấm hoặc bát đựng.
  • Tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp: Bảo quản cà phê đã pha ở nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng có thể làm giảm chất lượng và hương vị của cà phê.
Cà phê đã pha được bảo quản trong hũ kín
Cà phê đã pha được bảo quản trong hũ kín

2. Trường hợp nên bảo quản cà phê đã pha

Những trường hợp mà bạn nên bảo quản cà phê đã pha để uống tiếp đó là khi cà phê pha lên là cà phê nguyên chất 100% và đặc. Nếu cà phê đã bị pha trộn với bất kỳ tác nhân nào khác đều phải bỏ đi khi uống thừa để tránh sau khi bảo quản đưa ra uống sẽ bị đau bụng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Từ đó rút ra kinh nghiệm cho bạn đọc rằng chỉ pha một lượng cà phê vừa đủ để sử dụng, hạn chế pha quá nhiều uống không hết sẽ rất lãng phí, cho dù có bảo quản thì chất lượng cà phê cũng chưa chắc đã được thơm ngon như ban đầu.

3. Cà phê pha rồi để được bao lâu?

Các chuyên gia đặt lời khuyên rằng cà phê sau khi đã pha nên được tiêu thụ trong khoảng thời gian ngắn để tận hưởng hương vị tốt nhất. Thời gian tối đa để bảo quản cà phê đã pha ngon nhất khoảng 2 ngày trong điều kiện được bảo quản kín ở nhiệt độ thấp từ 0 – 4 độ C.

Cà phê sữa đá được pha thơm ngon
Cà phê sữa đá được pha thơm ngon

Sau thời gian này, cà phê bắt đầu mất đi một phần hương vị và mùi thơm, và nhiệt độ của nó cũng giảm đi. Bạn có thể dùng nhiều cách để bảo quản cà phê trong thời gian dài. Tuy nhiên, cà phê lạnh sẽ thay đổi hương vị so với cà phê nóng và có thể có vị đắng hơn.

4. Có nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh?

Nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh để sử dụng được nhiều lần, giảm thiểu thời gian pha. Việc bảo quản trong tủ lạnh không đảm bảo hết rằng có thể để lâu được, nếu có một số điều vượt qua giới hạn như nhiệt độ hay thành phần khi pha cà phê thì cà phê sẽ có sự thay đổi hoàn toàn về mùi vị.

Bí quyết của các quán cà phê hiện nay đó chính là cà phê chườm đá lạnh khi để ngăn mát sẽ khiến cho cà phê trở nên đậm vị và sóng sánh hơn bình thường. Để cà phê vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tiếng – 1,5 tiếng, với khoảng thời gian này, cà phê đang trong quá trình giãn nở, trở nên xốp hơn, sóng sánh đậm đặc lạ thường, hương vị cũng đậm đà nguyên chất hơn bình thường.

Cà phê được bảo quản trong tủ lạnh
Cà phê được bảo quản trong tủ lạnh

5. Cà phê để qua đêm có uống được không?

Cà phê để qua đêm trong thực tế vẫn có thể tiếp tục uống được vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, người dùng phải thực hiện với chế độ bảo quản phù hợp. Uống cà phê để qua đêm hẳn sẽ không thể cảm nhận được vị ngon tuyệt vời nhất từ loại thức uống này, nhưng đây vẫn là phương pháp hữu hiệu đối với những người thường xuyên phải bận rộn, không có quá nhiều thời gian cho việc pha chế.

Cà phê để qua đêm trong tủ lạnh
Cà phê để qua đêm trong tủ lạnh

6. Cà phê pha sẵn để tủ lạnh được bao lâu?

Nếu bạn giữ cà phê pha phin trong hộp kín ở tủ lạnh có thể để được trong vòng 12-24 giờ. Cà phê với sữa nên được uống trong vòng 1 tiếng. Còn với cà phê espresso, nó có thể giữ được trong vài giờ ở nhiệt độ phòng hoặc 1-3 ngày trong tủ lạnh. Tuy nhiên, chất lượng và hương vị cà phê sẽ không giữ được hương vị nguyên bản ban đầu nữa.

7. Cách bảo quản hạt cà phê

Có nhiều cách bảo quạt hạt cà phê như mua cà phê rang còn mới hoặc nguyên hạt, hoặc mua từ những đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng cà phê sẽ đảm bảo hơn. Nên bảo quản hạt cà phê ở nơi thoáng mát và kín hơi, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Nếu bạn muốn biết thêm về bảo quản hạt cà phê. Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản hạt cà phê của Dig Coffee nhé.

Bảo quản hạt cà phê rang xay
Bảo quản hạt cà phê rang xay

Trên đây là những cách bảo quản cà phê đã pha đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Hi vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cà phê. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với Digi Coffe thông qua thông tin liên hệ dưới đây nhé.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *