Việt Nam là một trong những nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, đặc biệt là cà phê Robusta. Dữ liệu từ Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết (năm 2020) Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai về sản lượng cà phê thế giới, chỉ sau Brazil. Việt Nam chủ yếu sản xuất cà phê Robusta, một loại cà phê có hương vị mạnh mẽ và độ cứng cao. Vậy ngoài ra còn có các loại cà phê ở Việt Nam nào nữa không? Hãy cùng Digi Coffee giải đáp ngay dưới bài viết dưới đây nhé!

1. Những loại cà phê Việt Nam

1.1. Cà phê Arabica

cà phê arabica
Cà phê Arabica

Cà phê Arabica được trồng ở độ cao hơn 600m so với mực nước biển (ở Việt Nam được trồng chủ yếu tại Lâm Đồng) và có hình dạng hạt hơi dài. Loại cà phê này thường được trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ và chủ yếu là ở Brazil. Arabica chiếm tới ⅔ lượng cà phê trên thế giới hiện nay. Arabica có hương vị hơi chua do đã được cho lên men rồi rửa sạch và sấy sau khi thu hoạch. Chính vị chua này làm nên sự khác biệt của Arabica.

 

1.2. Cà phê Robusta

cà phê robusta
Cà phê Robusta

Cà phê Robusta được trồng ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển và có mặt ở khá nhiều quốc gia (loại cà phê này chiếm tới 90% ở thị trường Việt Nam). Hạt cà phê Robusta có kích thước nhỏ hơn so với hạt cà phê Arabica và thường được chế biến bằng cách sấy trực tiếp thay vì lên men như Arabica. Khi uống cà phê Robusta vị đắng sẽ là hương vị chủ đạo nên tách cà phê sẽ trở nên đậm đà hơn.

 

1.3. Cà phê Culi

cà phê culi
Cà phê Culi

Không giống với Arabica hay Robusta, hạt cà phê Culi thường có kích thước to và hình dáng tròn. Điều đặc biệt ở loại cà phê này là nó chỉ chứa duy nhất một hạt trong một trái. Culi có hương vị đắng tương đối gắt, hàm lượng cafein cao, nước có màu đen sánh và đặc biệt có hương thơm say đắm khiến những tín đồ cà phê không thể bỏ qua.

 

1.4. Cà phê Cherry

cà phê cherry
Cà phê Cherry

Cà phê Cherry được trồng ở những nơi có đất khô, đầy nắng và gió trên các cao nguyên. Là một loài cây sinh trưởng và phát triển trong môi trường đầy nắng và gió của cao nguyên nên cà phê Cherry mang hương vị lạ và độc đáo. Với sự hòa quyện của mùi và vị, cà phê Cherry tạo ra một cảm giác dân dã nhưng vẫn rất cao sang và quý phái rất phù hợp với phái nữ.

 

1.5. Cà phê Moka

cà phê moka
Cà phê Moka

Cà phê Moka là một loại cà phê được người Pháp di thực vào những năm 30 của thế kỷ trước và được trồng ở Đà Lạt-Lâm Đồng. Có thể nói giống cà phê này rất “khó tính” bởi lẽ để trồng được cà phê Moka thì người trồng cần bỏ rất nhiều công sức để chăm sóc vì nó dễ bị sâu bệnh. Ngay cả kỹ thuật nuôi trồng lẫn môi trường đều mang tính đặc thù nhưng năng suất của cà phê Moka lại rất thấp. Cũng bởi vì đòi hỏi nhiều thứ như vậy nên hương vị của cà phê Moka rất đặc biệt, sang trọng và ngất ngây lòng người.

 

1.6. Cà phê Catimor

Catimor là loại hạt cà phê của Arabica nên sẽ có vị hơi chua, mùi thơm nồng nàn và phù hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Cầu Đất – Đà Lạt.

2. Cách rang hạt cà phê nguyên chất

2.1. Rang cà phê hạt thủ công

 • Chuẩn bị chảo và nhiệt độ
   • Đặt chảo lên bếp với nhiệt độ khoảng 23 độ C (450 độ F). Sử dụng nhiệt kế để kiểm tra độ nóng của chảo và đảm bảo nhiệt độ chính xác.
 • Đổ hạt cà phê:
   • Đổ một lượng hạt cà phê vừa đủ vào chảo. Tránh đổ quá nhiều để tránh sự chín không đều. Liên tục khuấy đều cà phê trong chảo để đảm bảo cà phê chín đều.
 • Nghe tiếng tách tách
   • Sau khoảng từ 4 đến 7 phút, bạn có thể nghe thấy tiếng tách tách, điều này là dấu hiệu rằng cà phê đang bắt đầu rang. Khi đó, bật quạt hút lò nướng và mở cửa sổ để thoát khói. Lưu ý thời điểm khi hạt cà phê bắt đầu rạn nứt.
 • Kiểm tra màu sắc
   • Thường xuyên kiểm tra màu sắc của hạt cà phê. Tiếp tục rang đến khi đạt được màu sắc mong muốn. Nếu bạn muốn cà phê nhẹ hơn, bạn có thể dừng rang sớm hơn, ngược lại, để hạt cà phê rang lâu hơn cho hương vị đậm đà hơn.
 • Khuấy đều và làm nguội
  • Khi đạt được màu sắc mong muốn, đổ cà phê ra khỏi chảo và tiếp tục khuấy đều để ngăn chúng tiếp tục nấu chín. Làm nguội hoàn toàn trước khi đóng gói hoặc sử dụng.
rang cà phê hạt thủ công
Rang cà phê hạt thủ công

2.2. Sử dụng máy rang cà phê hạt

 

Nguyên lý hoạt động của máy rang cà phê thường là thông qua quá trình sử dụng dòng khí nóng để nung chảo cà phê. Dưới đây cách sử dụng máy rang cà phê hạt:

 • Dòng khí nóng
   • Máy rang cà phê có một hệ thống dòng khí nóng, thường được tạo ra từ các thành phần như điện hoặc khí đốt. Dòng khí nóng này sẽ được đưa vào chảo làm nóng.
 • Chảo cà phê
   • Chảo cà phê trong máy rang được làm từ vật liệu chịu nhiệt độ cao và có khả năng truyền nhiệt tốt. Hạt cà phê sẽ được đặt vào chảo này.
 • Quá trình rang
   • Khi máy bật, dòng khí nóng sẽ được đưa qua chảo cà phê. Nhiệt độ cao từ dòng khí nóng sẽ làm nóng chảo và chuyển nhiệt độ vào hạt cà phê.
 • Chín đều và thơm ngon
   • Quá trình này giúp hạt cà phê chín đều và tạo ra hương vị và mùi thơm đặc trưng. Quá trình nung cũng có thể tạo ra các hiệu ứng như rạn nứt (crack) trong hạt cà phê, là dấu hiệu cho việc chín đến mức độ mong muốn.
 • Chức năng tự động
   • Máy rang cà phê thường có các chức năng tự động và cài đặt để người sử dụng có thể dễ dàng thiết lập thời gian và nhiệt độ rang phù hợp cho loại cà phê mong muốn.
sử dụng máy rang cà phê hạt
Sử dụng máy rang cà phê hạt

Trên đây Digi Coffee vừa chia sẻ cho bạn về các loại cà phê ở Việt Nam hiện nay phổ biến nhất. Nếu cần tư vấn về cà phê nguyên chất đã rang bạn có thể liên hệ với Digi Coffee qua thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *