Cà phê Culi (cà phê Bi) loại cà phê đặc biệt với tạo hình dễ dàng nhận biết nhưng bạn có biết rằng loại hạt cà phê này có nguồn gốc từ đâu và có những đặc điểm như thế nào không? Theo dõi bài viết dưới đây cửa Digi Coffee để cùng khám phá những bí mật về loại hạt đặc biệt này nhé!

1. Cà phê Culi là gì?

Cà phê Culi hay còn được gọi là cà phê Bi, sở dĩ được gọi là cà phê Bi vì trong một trái chỉ có duy nhất một hạt hình dạng tròn đầy đặn trông giống như viên bi. Vị cà phê Culi đắng gắt, hàm lượng caffeine cao, nước màu đen sóng sánh. Thông thường một trái cà phê sẽ có 2 nhân (2 hạt cà phê) và hạt cà phê có hình dạng dẹp, nhưng do đột biến mà cây cà phê cho quả cà phê chỉ có 1 nhân (1 hạt) thì sẽ gọi là cà phê Culi.  

cà phê culi là gì?
Cà phê Culi là gì?

2. Nguồn gốc của Culi

Theo các tài liệu nghiên cứu cho thấy, có khả năng hạt cà phê Culi – Peaberry xuất phát từ hạt cafe Cherry đơn. Theo cách bình thường, hạt cafe này được phát hiện trong quá trình chế biến và phân loại.

Hiện nay các nước sản xuất cafe lớn như: Tanzania, Kenya, Brazil và cả Việt Nam sản xuất loại cafe này. Tuy nhiên, tại các nước này không thể tạo ra dòng cafe Culi – Peaberry với sản lượng cao. Trái lại, tại đó họ chỉ tập trung vào việc tuyển chọn hạt cafe Peaberry. Việc tuyển chọn này cũng đa số được tiến hành thủ công. Vì vậy hạt Culi- cũng thường hiếm và đắt đỏ.

nguồn gốc của culi
Nguồn gốc của Culi

3. Các biến thể của Culi

Phổ biến nhất có 2 dòng biến thể của cà phê Culi: Culi Robusta và Culi Arabica

  • Culi Robusta: Culi Robusta sẽ tạo nên mùi thơm tỏa mạnh hơn so với cafe Robusta thông thường. Bên cạnh đó, vị cafe cũng sẽ xen kẽ mùi mạch nha và bánh mì cháy cùng với chút vị hoa quả chín nên mùi vị rất tinh tế và rất riêng.
  • Culi Arabica: Culi Arabica bên cạnh vị đắng đặc trưng của Culi thì cũng có thêm vị chua nhẹ và nồng nàn hơn so với giống Arabica thông thường. Dĩ nhiên, bởi đặc tính của mình, hàm lượng caffeine trong cafe Culi cũng cao hơn dòng Arabica thuần chủng.
các biến thể của culi
Các biến thể của Culi

4. Công Thức Làm cà phê Culi

Để có một ly cà phê Culi thơm ngon sánh mịn bạn có thể tham khảo công thức pha dưới đây:

  • Bước 1: Lựa chọn phin pha cà phê được làm bằng chất liệu inox không rỉ sét, kích thước vừa phải, các bộ phận của phin phải chắc chắn và cứng.
  • Bước 2: Tráng qua phin bằng nước sôi để làm sạch các bụi bẩn. Bên cạnh đó, việc này còn giúp giảm nhiệt lượng mà phin hấp thụ để cà phê có thể hấp thụ nhiệt lượng đầy đủ, tạo ra những ly cà phê đậm đà, thơm ngon.
  • Bước 3: Đổ cà phê vào phin sao lượng lượng cà phê này chiếm khoảng 1/3 thể tích phin.
  • Bước 4: Đổ nước sôi vào cà phê sao cho đủ ngấm rồi dùng nắp gạt ép lại. Tuy nhiên bạn không nên ép chặt vì sẽ làm cho cà phê khó chảy cũng không nên ép nhẹ vì sẽ làm bọt cà phê nổi lên trên.
  • Bước 5: Tiếp tục chế thêm khoảng 20% nước sôi để ủ cà phê trong 15 – 30 giây sau đó chế hết 80% còn lại.
  • Bước 6: Chờ cà phê chảy hết, bạn sẽ pha thêm đường, sữa hoặc đá để thưởng thức.

5. Cách uống Culi đúng chuẩn

Bởi tính độc đáo đặc biệt của cà phê Culi mà chứng tạo ra hương vị rất riêng và không hề giống với những hạt cà phê thông thường. Chính vì vậy bạn nhất định phải tìm mua cafe Culi sạch tại các đại lý uy tín để đảm bảo là cà phê rang xay nguyên chất. Tùy vào khẩu vì mỗi người mà bạn có thể lựa chọn tỷ lệ hạt, nếu bạn yêu thích vị đắng đậm của cà phê bạn hoàn toàn có thể mua loại 100% Robusta, còn không thì bạn có thể mix theo tỷ lệ phù hợp giữa Robusta và Arabica.

cách uống culi đúng chuẩn
Cách uống Culi đúng chuẩn

6. Đơn vị cung cấp cà phê rang xay nguyên chất uy tín – Digi Coffee

Bạn đang tìm một đơn vị bán cà phê rang xay nguyên chất có độ uy tín cao? Mách ngay cho bạn thương hiệu Digi Coffee có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối cà phê rang xay nguyên chất, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm khiến khách hàng tin tưởng sử dụng và quay lại ủng hộ lâu dài.

đơn vị cung cấp cà phê rang xay nguyên chất uy tín - digi coffee
Đơn vị cung cấp cà phê rang xay nguyên chất uy tín – Digi Coffee

Trên đây là những chia sẻ của Digi Coffee về cà phê Culi, nếu cần tư vấn về cà phê rang xay vui lòng liên thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *