Cà phê sữa đá là một trong những loại thức uống phổ biến ở Việt Nam. Cà phê sữa đá truyền thống được làm từ cà phê rang xay pha phin kết hợp với sữa đặc theo tỷ lệ sao cho phù hợp với khẩu vị từng người. Vậy làm thế nào để có được ly cà phê sữa đá thơm ngon? Thông qua bài viết dưới đây, Digi Coffee sẽ hướng dẫn bạn cách pha cà phê sữa đá chuẩn vị cũng như chỉ ra 5 lưu ý để pha cafe sữa nhé.

Cách pha cà phê sữa đá ngon
Cách pha cà phê sữa đá ngon

1. Giới thiệu về cà phê sữa đá

Một trong những món cà phê nổi tiếng đặc trưng của Việt Nam mang tên “ Cà phê sữa đá” hay với tên tiếng Anh là Vietnamese Iced Coffee đây là một tên gọi được thế giới công nhận. Vào những năm giữa thế kỷ 19, người Việt Nam đã bắt đầu thưởng thức cà phê. Nhưng tại thời điểm đó, sữa tươi là nguyên liệu vừa khan hiếm vừa đắt vì thế sữa đặc đã thay thế để được thêm vào cà phê, lịch sử không ghi chính xác ai là người sáng tạo ra món này. Tuy nhiên, cà phê sữa đá là cách pha phổ biến mà người Việt nam sử dụng thời bấy giờ.

Cà phê sữa đá đã nổi tiếng đến mức ngoài các du khách từ các nước khác đến Việt Nam thường thức mà còn có cả các đại sứ, nguyên thủ quốc gia như Thủ tướng Canada, Tổng thống Mỹ Obama. Vì thế, cà phê sữa đá chính là một trong những loại thức uống ngon đối với người Việt Nam nhất là những tín đồ cà phê.

Ly cà phê sữa được pha thơm ngon
Ly cà phê sữa được pha thơm ngon

2. Cách pha cà phê sữa đá thơm ngon hấp dẫn

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Cà phê nguyên chất: 25g
  • Sữa đặc: 2-3 muống (tùy khẩu vị)
  • Nước sôi: 100ml
  • Đá
  • Dụng cụ: Phin, ly, muỗng…
  • Nguyên liệu, dụng cụ pha cà phê
Nguyên liệu và dụng cụ để pha một ly cà phê sữa đá
Nguyên liệu và dụng cụ để pha một ly cà phê sữa đá

2.2 Các bước pha cà phê

  • Bước 1: Bạn tráng sơ qua dụng cụ pha cà phê như: phin, tách, muỗng.
  • Bước 2: Cho sữa đặc vào ly cà phê (khoảng 2 – 3 muỗng tùy theo khẩu vị của mình).
  • Bước 3: Cho bột cà phê vào phin, lắc nhẹ cho bột cà phê phẳng. Sau đó đặt phin cà phê lên ly cà phê, dùng miếng nén để ép bột cà phê lại.
  • Bước 4: Rót nước sôi vào phin pha cà phê vừa cao hơn mặt cà phê để ủ. Việc này giúp cà phê thấm và ngon hơn
  • Bước 5: Đợi khoảng 1 – 2 phút, rót thêm nước cho đầy phin cà phê và đợi. Sau khi cà phê chảy xong, khuấy đều cà phê và sữa đặc, cho đá vào rồi thưởng thức.

3. 5 lưu ý để pha cà phê sữa đá thơm ngon

3.1 Lưu ý trong quá trình pha cà phê

Để có thể làm được 1 ly cà phê sữa đá ngon thì thời gian pha cũng rất quan trọng, bạn chỉ nên pha trong tầm 3-7 phút tùy theo số lượng và loại cà phê. Nếu thời gian cà phê nhỏ giọt quá nhanh thì sẽ bị chua, nếu cà phê nhỏ giọt quá chậm thì sẽ bị đắng. Và tốc độ trung bình rơi vào khoang 1 giọt/giây. Tuy nhiên sẽ tùy vào từng loại cà phê nhát là đối với cà phê nguyên chất sẽ có tốc độ nhỏ giọt nhanh hơn.

Lưu ý về thời gian pha làm cà phê sữa
Lưu ý về thời gian pha làm cà phê sữa

3.2 Chọn dụng cụ pha cà phê sữa đá

Đầu tiên là phin pha cà phê nên chọn các loại phin bằng inox hay nhôm và có các lỗ đục đều nhau. Ngoài ra nên sử dụng các loại ly bằng thủy tinh sứ để đảm bảo an toàn sức khỏe hơn cho bạn. Các dụng cục như muỗng, phin và ly đều phải được rửa sạch và tráng sơ qua nước sôi để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn.

Phin pha cà phê bằng inox
Phin pha cà phê bằng inox

3.3 Chọn cà phê để có ly cà phê ngon

Để có một ly cà phê sữa đá thơm ngon thì việc chọn cà phê vô cùng quan trọng, bạn nên sử dụng các loại cà phê rang xay nguyên chất có nguồn gốc rõ ràng mua từ các thương hiệu lớn, hoặc trực tiếp từ các vùng trồng cà phê nổi tiếng tại Việt Nam. Bạn có thể trộn 2 loại cà phê Robusta và Arabica để có thể tạo ra một hương vị ngon hơn và biết đâu được đó lại trở thành gu của bạn.

Cafe rang xay nguyên chất
Cafe rang xay nguyên chất

3.4 Nguồn nước, nhiệt độ để pha cà phê

Bạn nên dùng nước suối, nước máy lọc để có thể cảm nhận rõ ràng hơn hương vị cà phê. Cafe phải được pha bằng nước sạch đun sôi có nhiệt đồ từ 93 đến 95 độ C.

3.5 Tỷ lệ pha cà phê đá chuẩn

Thông thường nếu bạn muốn pha một ly cà phê ngon thì lượng nước bao giờ cũng nên gấp 4-5 lần lượng cà phê. Ví dụ bạn pha 25g cà phê thì nên sử dụng 80-100ml nước sôi.

4. Tác dụng của cà phê sữa đá là gì?

Một trong những tác dụng to lớn mà ai cũng biết khi uống cà phê sữa đá chính là giúp giảm buồn ngủ và tập trung thì cà phê sữa đá cũng có thêm các tác dụng sau:

  • Chất caffeine giúp giảm đau đầu, căng thẳng bên cạnh đó nó còn hỗ trợ chứng huyết áp thấp.
  • Tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh vặt thường gặp.
  • Hỗ trợ giảm cân.
  • Có tác dụng trong quá trình thải lọc cơ thể.

5. Ai không nên uống cà phê sữa?

Mặc dù cà phê sữa có nhiều tác dụng tuy nhiên phụ nữ đang mang thai chính là đối tượng hàng đầu không nên sử dụng cà phê sữa quá nhiều bởi caffeine nhiều sẽ tăng nhịp tim, khó ngủ và đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Ngoài ra chất sắt là một chất không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai mà cà phê sữa cũng chưa phenol nên nó gây cản trở quá trình hấp thụ sắt.

Tuy có tác dụng trong việc hỗ trợ chứng huyết áp thấp tuy nhiên không khuyến cáo các bệnh nhân có tiền sử bệnh tim hay những người có tim đập nhanh sử dụng quá nhiều.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng cafe sữa nhiều
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng cafe sữa nhiều

Hi vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách pha cà phê sữa ngon cho mình. Bên cạnh đó Digi Coffee cũng đã chia sẻ đến bạn 5 lưu ý để pha cafe sữa đá thơm ngon. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Thông tin liên hệ:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *